Bạn đang bị căng thẳng, mệt mỏi, khó tập trung và chìm trong áp lực hàng ngày. Như vậy có phải đang bị stress hay không? Sau đây là 7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị stress

1. Người mệt mỏi, đau đầu, thiếu năng lượng

Stress làm cơ thể luôn mệt mỏi, đau đầu, thiếu năng lượng và không thiết tha làm việc gì. Thậm chí vì thấy mệt mỏi người ta dành nhiều thời gian hơn nghỉ ngơi và ngủ nhưng lại càng làm mệt mỏi hơn và không lấy lại được năng lượng sau nghỉ ngơi.

Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của biểu hiện stress, phần lớn những người bị stress thì luôn luôn trong tình trạng này. Theo nghiên cứu của Hiệp hội tâm lý Hoa kỳ, ở những người gặp tình trạng stress xuất hiện hàng loạt các triệu chứng, trong đó 51% số người trong tình trạng mệt mỏi và 44% trải qua những cơn đau đầu.

Sau đây là kết quả của nghiên cứu về tỷ lệ mắc các triệu chứng khác nhau ở những người bị stress: Mệt mỏi (51%), đau đầu (44%), đau dạ dày (34%), căng cơ (30%), thay đổi khẩu vị (23%), nghiến răng (17%), thay đổi ham muốn tình dục (15%), chóng mặt (13%)

2. Thường xuyên mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng thường xuyên của người bị stress. Họ luôn trong trạng thái căng thẳng, phải suy nghĩ, lo lắng về một vấn đề nào đó mặc dù vấn đề đó không cần thiết phải lo lắng. Lo lắng suy nghĩ nhiều càng làm họ khó bắt đầu một giấc ngủ và ngủ không sâu, hay tỉnh giấc

3. Khó tập trung và suy giảm trí nhớ

Mất ngủ, đau đầu mệt mỏi diễn ra nhiều ngày càng làm cho não bộ thiếu năng lượng khiến việc tập trung vào học tập và công việc trở nên khó khăn. Hơn thế nữa việc suy giảm trí nhớ gây khó khăn khi muốn hoàn thành tốt công việc và học tập. Vì vậy người bị stress kết quả học tập giảm sút thậm chí là không thể tiếp tục việc học.

4. Nghiến răng

Năm 2014, Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu trên một  nhóm những người stress. Nghiên cứu được thực hiện tại một phòng khám sức khỏe tâm thần ngoại trú của một trung tâm y tế, kết quả cho thấy 17% trong số bị stress đó có biểu hiện hay nghiến răng. Những người stress thường hay có dấu hiệu nghiến răng không chỉ vào lúc ngủ mà kể cả lúc hoạt động và nghiến thường xuyên đến mức có cảm giác cứng hàm.

5. Tự ti, ngại giao tiếp, dễ xúc động, bực bội vô cớ

Những người bị stress luôn suy nghĩ tiêu cực cho rằng mình kém cỏi hoặc cho rằng người khác đang nói xấu, chế giễu mình. Suy nghĩ này khiến tránh xa nơi đông người, ngại giao tiếp thậm chí họ tự nhốt mình trong phòng kín vì không muốn nói chuyện với bất kỳ ai ngay cả những người thân trong gia đình.

Ngoài ra những người bị stress thường khó kiểm soát cảm xúc nên dễ xúc động, hay khóc và hay bực bội vô cớ với mọi người xung quanh

6. Thay đổi cân nặng bất thường

Căng thẳng, lo lắng quá mức diễn ra thường xuyên làm cơ thể phản ứng bằng cách tăng tiết hormone cortisol. Đây là loại hormone có chức năng chủ đạo trong chuyển hóa các chất, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất trên chuyển hóa glucose, tăng tổng hợp glucose từ nhiều nguồn làm cho cơ thể cần nhiều năng lượng hơn, kích thích cảm giác muốn ăn nhiều hơn.

Ngoài ra khi nồng độ cortisol trong cơ thể tăng cao lại làm lắng đọng mỡ. Hậu quả là những người stress thường ăn nhiều không thấy no và không tiêu hao năng lượng dẫn đến tăng cân nhiều có thể béo phì.

Ở một số trường hợp khác stress căng thẳng lại làm họ cảm thấy chán ăn và ăn không ngon dẫn đến giảm sụt cân trầm trọng, thể trạng gầy gò ốm yếu, mệt mỏi

Như vậy với một người stress nặng hay thường xuyên bị stress có thể dẫn đến cân nặng bất thường quá gầy hoặc quá béo thậm chí là béo phì 

7. Giảm ham muốn tình dục

Các hormon oxytoxin, serotonine có vai trò kiểm soát cảm xúc liên quan đến tình dục. Các chuyên gia giải thích rằng những người stress căng thẳng kéo dài giảm nồng độ oxytoxin và serotonine trong cơ thể dẫn đến không hứng thú, giảm ham muốn tình dục. Vấn đề này càng làm cho người stress cảm thấy tự ti hơn, cảm thấy bị xa lánh ngay cả những người thân của mình và liên quan đến hạnh phúc gia đình.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x