Đổ mồ hôi là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, nhưng nếu đổ mồ hôi nhiều bất thường không do hoạt động thể chất hay thời tiết thì bạn nên cẩn trọng vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Vậy ra mồ hôi nhiều bất thường là bị mắc bệnh gì?

Cơ chế đổ mồ hôi của cơ thể

Ra mồ hôi là hiện tượng cơ thể tiết ra một dịch lỏng có thành phần là nước, muối và các chất cạn bã hòa tan trong dịch. Mồ hôi được tiết ra từ các tuyến mồ hôi, tuyến mồ hôi nằm ở lớp hạ bì của da, nằm bất kì đâu dưới lớp da của cơ thể, mật độ nhiều hơn ở một số các cơ quan như nách, bẹn, lòng bàn tay, lòng bàn chân, trán.

Ra mồ hôi là một hoạt động sính lý bình thường của có thể giúp điều hòa thân nhiệt thải trừ một lượng nước qua đường tiết dịch.

Khi nhiệt độ môi trường tăng hay khi hoạt động nhiều mất sức thì cơ thể sẽ phản ứng bằng việc tiết nhiều mồ hôi để cân bằng nhiệt độ cho cơ thể. Nhiệt độ cơ thể dao động từ khoảng 35-37 độ C tùy từng thể trạng của mỗi người.

Ra mồ hôi nhiều là bệnh gì?

Ra mồ hôi nhiều nhiều bất thường là hiện tượng cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi so với bình thường ngay cả khi nghỉ ngơi, không hoạt động hoặc ít hoạt động thể lực, nhiệt độ môi trường thấp.

Ra mồ hôi nhiều khiến cơ thể luôn trong tình trạng ướt đẫm, có khi mồ hôi còn đổ từng hạt làm bất tiện trong công việc và mất tự tin giao tiếp. Ngoài thành phần nước dịch mồ hôi còn có thành phần lượng nhỏ các chất như ure, 4- methylphenol, 2-methylphenol tạo ra mùi đặc trưng cơ thể của mỗi người. Tuy nhiên mùi của hỗn hợp các chất này không phải là một mùi dễ chịu càng làm người bị trở nên kém tự tin, xấu hổ. Đây là vấn đề tế nhị mà không ít người gặp phải, đặc biệt ở những người tuổi mới lớn.

Đổ mồ hôi nhiều bất thường là dấu hiệu của bệnh gì?

Đổ mồ hôi nhiều bất thường do rối loạn nội tiết tố. Nội tiết tố hay còn gọi là các hormone được cơ thể tiết ra điều chỉnh hoạt động của các cơ quan và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Vì vậy khi mất cân bằng nội tiết tố thường có biểu hiện đầu tiên là ra mồ hôi nhiều. Hiện tượng này hay gặp nhất là ở tuổi mới lớn, thay đổi nồng độ các hormone giới tính.

Do mãn kinh: Trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ, nồng độ estrogen giảm mạnh, dẫn đến rối loạn nội tiết tố. Biểu hiện là những cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi nhiều.

Do rối loạn thần kinh thực vật. Hệ thần kinh thực vật hay hệ thần kinh tự chủ có vai trò chủ chốt trong việc kiểm soát nhiều chức năng của cơ thể như nhịp tim, điều hòa thân nhiệt, cảm xúc, chuyển hóa, điều tiết mồ hôi. Khi bị rối loạn thần kinh thực vật, người bệnh thường xuyên bị tim đập nhanh, huyết áp bất ổn, cơ thể mệt mỏi và kèm theo ra mồ hôi nhiều bất thường

Do bệnh cường giáp. Cường giáp là bệnh mà tuyến giáp hoạt động quá mức làm tăng lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Hormone tuyến giáp tác động nhiều lên các cơ quan, điều chỉnh trao đổi chất trong đó làm tim đập nhanh và tăng tiết mồ hôi.

Đổ mồ hôi nhiều có thể do tác dụng phụ của thuốc: Thuốc chống trầm cảm, thuốc tái thu hồi chọn lọc serotonine ở bệnh nhân trầm cảm thường gây ra tác dụng phụ đổ mồ hôi, nhiều nhất là về ban đêm. Thuốc hạ sốt làm hạ thân nhiệt cũng gây ra tình trạng nhiều mồ hôi. Nếu bạn đang dùng thuốc mà tình trạng ra mồ hôi quá nhiều thì nên đi gặp bác sĩ để thay thế thuốc khác tránh được tác dụng bất lợi của thuốc.

Ra nhiều mồ hôi không phải là một bệnh mà là một triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau hoặc do rối loạn nội tiết. Vì vậy khi bị ra nhiều mồ hôi cần tìm rõ căn nguyên của hiện tượng này để có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu điều trị sớm bệnh thì ra mồ hôi nhiều sẽ khỏi hoàn toàn.

Ra nhiều mồ hôi khiến cơ thể có mùi khó chịu khiến bạn mất tự tin, ảnh hưởng tới vấn đề giao tiếp trong cuộc sống. Nhiều người chọn phương pháp phẫu thuật cắt hạch giao cảm khi bị ra nhiều mồ hôi do rối loạn thần kinh thực vật.

Kết quả mang lại ra sao?

Một cuộc khảo sát gần đây chỉ ra rằng khoảng 90% người cắt hạch giao cảm vẫn mắc phải tình trạng ra mồ hôi nhiều mà không hề thuyên giảm. 10% còn lại chỉ giảm tình trạng ra mồ hôi nhiều nhưng thỉnh thoảng vẫn ra mồ hôi ướt đẫm áo. Vậy nên, muốn điều trị tận gốc, cần tìm ra căn nguyên của bệnh để chọn phương pháp phù hợp.

Để được tư vấn xin vui lòng gọi số 0981236256  để gặp dược sỹ hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x